Huyện Củ Chi Nỗ Lực Đưa Nước Sạch Đến Người Dân!

Huyện ngoại thành Củ Chi (TPHCM) có 103.479 hộ dân với hơn 394.000 nhân khẩu. Đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu canh tác về nông nghiệp. Trước năm 2015, phần lớn người dân ở đây chỉ sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt nên chưa đảm bảo an toàn vệ sinh. 

Do đó, lãnh đạo huyện Củ Chi xem chương trình cung cấp nước sạch phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân là nhu cầu bức thiết, nhằm mục tiêu đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Đại diện UBND huyện Củ Chi cho biết, tính đến hết quý 2-2017, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đã tăng từ 29% lên 78,89%. Số dân được gắn đồng hồ nước là 72.858 hộ, đã lắp đặt 171 đồng hồ tổng cung cấp nước cho 11.026 hộ sử dụng. Để có được kết quả này, UBND huyện Củ Chi cùng các đơn vị liên quan đã triển khai rất nhiều biện pháp; trong đó đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng, nâng cấp, cải tạo các trạm cung cấp nước. Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn đã triển khai thi công ống cấp nước trên địa bàn 15 xã, thị trấn, bao gồm Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Tân An Hội, Phước Hiệp, Phước Thạnh, Phước Vĩnh An, Tân Thạnh Đông, Tân Thạnh Tây, Phú Hòa Đông, Hòa Phú, Thái Mỹ, Trung An, Trung Lập Hạ và Bình Mỹ với tổng số 1.917.794m ống, đạt 100% kế hoạch. Mặt khác, Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn cũng đã cải tạo nâng cấp 7 trạm cấp nước An Nhơn Tây, Bình Mỹ, Phạm Văn Cội, Phước Thạnh, Thái Mỹ, Trung An, Trung Lập Hạ; lắp đặt 6.111 đồng hồ nước; đến nay đã hòa mạng cấp nước 6/7 trạm. Trong khi đó, Công ty TNHH Dịch vụ công ích huyện Củ Chi cũng thực hiện cải tạo và nâng cấp 9 trạm cấp nước ở các xã Tân An Hội, Tân Thông Hội, Tân Thạnh Mỹ, An Nhơn Tây, Mỹ Hòa Đông; lắp đặt 4.745 đồng hồ nước, đạt tỷ lệ 100%. Hiện nay đã bàn giao cho Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn đấu nối mạng cấp nước vào trạm cấp nước xã Tân Thông Hội. Theo ông Lê Đình Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi, việc triển khai chương trình đưa nước sạch đến người dân vẫn còn những khó khăn nhất định do tập quán sử dụng nước giếng khoan từ lâu đời nên việc vận động người dân sử dụng nước sạch phải có thời gian. Mặt khác, địa bàn của huyện rộng, dân cư lại thưa thớt nên việc triển khai xây dựng hệ thống mạng cấp nước và các giải pháp tạm chưa được hoàn chỉnh. Vì vậy, để vận động người dân thay đổi tập quán, chuyển sang dùng nước sạch, huyện cùng các đơn vị liên quan đã tăng cường lắp đồng hồ nước tận nhà cho dân và phối hợp chặt chẽ giữa các đoàn thể vận động người dân thay đổi, chuyển sang dùng nước sạch và huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động từng người dân đấu nối, sử dụng và tiếp cận nước sạch bằng nhiều hình thức. Nội dung tuyên truyền tập trung vào trọng tâm cụ thể và có tính thuyết phục cao, giúp người dân hiểu rõ lợi ích khi sử dụng nước sạch và tác hại của việc sử dụng nước không hợp vệ sinh. Đồng thời, chỉ đạo Công ty TNHH Dịch vụ công ích huyện Củ Chi và Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn tiếp tục khảo sát và hoàn thành các dự án nâng cấp, xây dựng mới các trạm cấp nước, đường ống… đảm bảo vệ sinh theo kế hoạch. Trung tâm Y tế huyện thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm ở các trạm, bồn tập trung và những nơi người dân có phản ánh để đánh giá chất lượng nước và thông báo rộng rãi cho dân biết.

Nguồn  internet

 

...
0901 633 711